Social Icons

กุมารทอง หลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม

กระแส ความนิยมในเครื่องรางของขลัง "กุมารทอง" ของ "หลวงพ่อเต๋" พระเกจิอาจารย์แห่งวัดสามง่าม (อรัญญิกาวาส) จ.นครปฐม ถูกถามหาบูชาจากนักสะสมอย่างมาก โดยเฉพาะชาวต่างชาติทั้งมาเลเซีย และสิงคโปร์

"หลวงพ่อเต๋" เจ้าตำรับเครื่องรางของขลังกุมารทองอันโด่งดัง เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน 2434 ณ บ้านสามง่าม หมู่ที่ 4 โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายจันทร์ และนางบู่ สามงามน้อย ครอบครัวมีพี่น้อง 7 คน เมื่ออายุ 15 ปี ด.ช.เต๋ ได้บรรพชาเป็นสามเณร ที่วัดกาหลง จ.สมุทรสาคร ศึกษาพระธรรมวินัยกับหลวงลุงแดง ได้ศึกษาเล่าเรียนวิทยา คมจากหลวงลุงแดง


ครั้ง หนึ่ง หลวงลุงแดง เห็นว่าบ้านสามง่าม ควรจะมีพระอาราม ให้ชาวบ้านประกอบกิจทางพระพุทธศาสนา จึงได้ไปสร้างวัดที่บ้านดอนตูม ปี 2454 ท่านมีอายุได้ 21 ปี ได้เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ โดยมี พระครูอุตตรการบดี (หลวงพ่อทา) วัดพะเนียงแตก เป็นพระอุปัชฌาย์, พระสมุห์เทศ วัดทุ่งผักกูด เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระอธิการจอม วัดลำเหย เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา "คงสุวัณโณ"


หลัง จากบวชแล้ว ท่านได้มีโอกาสศึกษาสรรพวิชาจากพระอุปัชฌาย์คือ หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก พระเถระผู้ทรงเกียรติคุณ ชื่อเสียงโด่งดังมากในฐานะพระเกจิอาจารย์ที่มีพุทธาคมเข้มขลังในขณะนั้น ได้ศึกษาเล่าเรียนทั้งทางธรรม สมถกัมมัฏฐาน ตลอดจนรับการสืบทอดด้านพุทธาคมต่างๆ ต่อมาไม่นาน หลวงลุงแดงมรณภาพที่วัดกาหลง ก่อนมรณภาพท่านได้ฝากวัดสาม ง่ามให้หลวงพ่อเต๋ดูแล
หลวง พ่อเต๋ เป็นพระที่มากด้วยเมตตาแก่คณะศิษย์ทุกคนโดยไม่เลือกที่รักมักที่ชัง นอกจากนี้ ยังให้ความเมตตาต่อสัตว์เลี้ยง อาทิ นก สุนัข ไก่ และแมว ก่อนท่านจะฉันภัตตาหาร ท่านจะต้องให้ข้าวสัตว์เหล่านี้เป็นนิจ

ปี 2475 พระเทพเจติยาจารย์ วัดเสน่หา เจ้าคณะจังหวัดนครปฐม ได้พิจารณาแต่งตั้งให้หลวงพ่อเต๋ เป็นเจ้าอาวาสวัดสามง่าม ปี 2476 แต่งตั้งให้รักษาการในตำแหน่งเจ้าคณะตำบล มีวัดอยู่ในความปกครอง 5 วัด คือ วัดสามง่าม วัดลำลูกบัว วัดแหลมมะเกลือ วัดทุ่งสีหลง และวัดตะโกสูง

หลวงพ่อเต๋ได้มรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2524 สิริอายุ 80 ปี 6 เดือน 10 วัน พรรษา 59

ปัจจุบันวัดสาม ง่าม ยังคงบรรจุสังขารของท่านไว้ให้คณะศิษย์ รวมทั้งผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาได้กราบไหว้บูชาจนถึงทุกวันนี้

วัตถุ มงคลหลวง พ่อเต๋ มีสร้างไว้มากมายทั้งพระเนื้อดิน เนื้อผง เนื้อว่าน เหรียญรูปเหมือน พระกริ่ง รูปหล่อ เหรียญหล่อ และเครื่องรางของขลัง ตะกรุดหนังเสือ ตะกรุดสามห่วง สีผึ้ง เป็นต้น พระเครื่องวัตถุมงคลของท่าน ไม่ได้เน้นเรื่องความสวยงาม แต่เน้นเรื่องพุทธคุณเป็นสำคัญ ท่านตั้งใจสร้างให้บูชาติดตัวเพื่อป้องกันภัยต่างๆ มีพุทธคุณโดดเด่นด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย

เนื้อพระส่วน มากเป็นแบบเนื้อดินผสมผงปนว่าน เนื้อดินอาถรรพณ์ที่นำมาจัดสร้างวัตถุมงคล ได้แก่ ดินโป่ง 7 โป่ง ดิน 7 ป่าช้า ดินขุยปู เป็นต้น ผสมลงไปในพระทุกพิมพ์ ด้านหลังองค์พระจะประทับชื่อหลวงพ่อเต๋ กดลึกลงไปในเนื้อพระ

จากนั้นได้ผ่านการอธิษฐานจิตปลุกเสกอย่างเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์อีกครั้งเมื่อ ปี 2505 "หลวงพ่อเต๋" แห่งวัดสามง่าม (อรัญญิกาวาส) จ.นครปฐม ท่านได้จัดสร้างพระเครื่องเนื้อดินพิธีใหญ่อีกครั้ง เพื่อฉลองอายุครบ 5 รอบ เนื้อดินที่ใช้ยังได้นำดินทวารวดี ที่ชำรุดหักและผงว่านผสมลงไปด้วย สังเกตเนื้อองค์พระเมื่อเผาแล้ว เนื้อดินจะนุ่มเมื่อถูกเหงื่อถูกสัมผัส ปรากฏมวลสารและว่านแลดูเก่ามาก พิมพ์ที่จัดสร้าง มีดังนี้ 1.พระรูปเหมือนซุ้มเรือนแก้ว 2.พระปรกโพธิ์ใหญ่ 3.พระปรกโพธิ์เล็ก 4.พระตรีกาย (พระสาม) 5.พระทุ่งเศรษฐี

พระเครื่องเนื้อดิน 4 พิมพ์แรก ด้านหลังจะมียันต์อักขระนูน เรียกว่า "ยันต์สามง่าม" เนื่องจากด้านหลังมีรูปตรี เป็นสัญลักษณ์ของวัดสามง่าม ส่วนพระทุ่งเศรษฐี ด้านหลังมียันต์และฉายา คงทอง กดประทับลึกลงไปในเนื้อ

อย่างไรก็ดี วัตถุมงคลประเภทเครื่องรางของขลังที่สร้างชื่อเสียงให้กับหลวงพ่อเต๋อย่าง มากมาจนทุกวันนี้คือ "กุมารทอง" ตำราการสร้างได้จากหลวงลุงแดง ประกอบด้วย ดินโป่ง 7 โป่ง ดิน 7 ป่าช้า ดินขุยปู นำมาปั้นกุมารทอง มอบให้ชาวบ้านนำไปเป็นเครื่องคุ้มครอง
มีความเชื่อกันว่า กุมารทองนั้นก็คือเครื่องรางของขลังชนิดหนึ่งที่มีวิญญาณของเด็กสิงสถิตอยู่ และสามารถแสดงตัวให้คนในบ้านเห็นหรือในยามที่เจ้าของบ้านไม่อยู่ ซึ่งกุมารทองนี้ให้ได้ทั้งโชค ทั้งเมตตาและยังเป็นมหาเสน่ห์ได้อีกด้วย

ว่ากันว่าก่อนนำกุมารทองของหลวงพ่อเต๋เข้าบ้านนั้นจะต้องจุดธูป 16 ดอก บอกพระภูมิเจ้าที่ว่าให้เปิดทางให้แก่กุมารทองที่นำมาเลี้ยง ถ้าหากภายในบ้านมีกุมารทองอยู่ก่อนแล้วให้จุดธูปหรือบอกปากเปล่าว่าจะเอาพี่ หรือน้องมาอยู่ด้วย และยังต้องสอนกุมารในทางที่ดีอีกด้วย

กุมาร ทองเป็นของขลังที่วิเศษในตัว การบูชานั้นทำโดยการตั้งเครื่องบูชา ประกอบด้วยข้าวปากหม้อ ไข่ต้ม น้ำแดง ขนมหวาน นอกจากนี้หากว่าบนสิ่งใดไว้ก็ให้ตอบแทนตามสิ่งที่บนมาเช่น ให้ของเล่น หรือให้สร้อยทองตามที่ได้บนเอาไว้

           

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น