Social Icons

เบญจภาคี พระเหรียญ

    ปัจจุบันวงการพระเครื่องบ้านเรา มีผู้ที่สนใจ สะสม และศึกษา พระเครื่องเป็นจำนวนมาก บ้างก็ศึกษาและสะสมในเชิงพาณิชย์ บ้างก็สะสมในด้านของ พุทธคุณและความเลื่อมใส ส่วนตัว โดยเฉพาะพระเหรียญซึ่ง ได้รับความนิยมอย่างมาก ยิ่งนักสะสมรุ่นใหม่ๆ มักจะเริ่มสะสม พระเหรียญเป็นอันดับแรก เนืองจากปัจจุบันการศึกษาพระเครื่องสามารถหาข้อมูล พิมพ์พระ ประวัติการสร้าง จำนวนการสร้างได้ง่ายกว่า สมัยก่อนมากทั้งจากหนังสือพระที่มีอยู่มากมายในปัจจุบัน อินเตอร์เน็ต ต่างๆ
    
       ในส่วนของพระเหรียญ ที่ได้รับความนิยม สูงมากในปัจจุบัน วงการได้ให้การยอมรับ ถือเป็นสุดยอดของพระเหรียญที่ทั้งนักสะสมไม่ว่าจะรุ่นใหม่หรือเก่า ต่างต้องการได้ครอบครอง เรียกว่า เป็นเบญจภาคี พระเหรียญในปัจจุบัน ประกอบด้วย
1.หลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม เพรชบุรี


เหรียญหลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม รุ่นแรก ปี 2465  อดีตเจ้าอาวาสวัดคงคาราม จ.เพชรบุรี พระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงและเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชน โดยเฉพาะชาวเพชรบุรี เนื่องด้วยท่านเป็นผู้พัฒนาวัดคงคารามและสร้างความเจริญรุ่งเรืองมาจนเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมาจนถึงปัจจุบัน และวัตถุมงคลที่ท่านสร้างล้วนเป็นที่นิยมและแสวงหาทั้งสิ้น โดยเฉพาะ "เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อฉุย ปี 2465" ได้รับการยอมรับว่ามีความงดงามโดดเด่นและเป็นที่นิยมสะสมอย่างมากในแวดวงผู้นิยมสะสมพระเครื่อง


2.หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ อยุธยา

นี้ในสมัยนั้น ใครทำบุญ 1 บาท ก็ได้รับแจกหนึ่งเหรียญ ในปัจจุบันจะมีราคาสูงมากขนาดนี้ เหรียญรุ่นนี้ถือเป็นเหรียญรูปหลวงพ่อกลั่นรุ่นแรก จึงมีความนิยมเล่นหากันสูงมาก และประสบ การณ์ของเหรียญรุ่นนี้นั้น ก็มีอยู่อย่างมากมาย เด่นในทางด้านอยู่ยงคงกระพันชาตรีเป็นเลิศ ใครมีต่างก็หวงแหนกันมาก ซึ่งในปัจจุบันนับได้ว่าเป็นเหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติที่มีราคาสูงที่สุดครับ


3.หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ธนบุรี

เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ได้สร้างขึ้น มีทั้งหมดด้วยกัน 2 รุ่น คือ รุ่นแรกออกเมื่อปี พ.ศ.2467 เป็นหลังยันต์สี่ และมีด้วยกัน 2 บล็อก คือพิมพ์หลังสามจุด กับพิมพ์หลังสี่จุด ส่วนรุ่นที่สองเป็นหลังยันต์ห้า ออกเมื่อปี พ.ศ.2469 มีด้วยกันสองบล็อกคือ บล็อกแตกกับบล็อกไม่แตก

   

4. หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า


หลวงปู่ศุขเป็นเกจิอาจารย์ที่ประชาชนทั่วไปต่างเลื่อมใสศรัทธาท่านในด้านความศักดิ์สิทธิ์ ด้วยตำนานที่ยังเล่าขานกันสืบมาในเรื่องของวิชาอาคมและเครื่องรางของขลัง ความนิยมในพระเครื่องหลวงปู่ศุขวัด ปากคลองมะขามเฒ่ายังมีอยู่สูงมากในปัจจุบัน แม้ว่าท่านจะมรณภาพไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2466 แต่ความเคารพศรัทธานั้นไม่เคยเสื่อมคลาย หลวงปู่ศุขยังได้สร้างพระเครื่องที่เรียกว่า “หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า” ซึ่งประชาชนนิยมนำไปสักการะบูชา มีผู้กล่าวว่าท่านมีวิชาอาคมเวทย์มนต์เก่งมาก สามารถเสกใบไม้ให้เป็นตัวต่อ ตัวแตน เสกหัวปลีให้เป็นกระต่าย เสกก้านกล้วยให้เป็นงูได้ และเรื่องอภินิหารของขลัง คงกระพันชาตรี มีอีกมาก จนถึงกับสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ในราชวงจักรีได้มาทดลองดู เห็นจริงจึงได้ยอมมอบตัวเป็นศิษย์ตั้งแต่นั้นมา


5.หลวงพ่อคง วัดบางกระพ้อม

หลวงพ่อคงเป็นพระเกจิอาจารย์มีจิตกล้าแข็ง และมีอาคมขลัง โดยได้ร่ำเรียนมาจากอาจารย์หลายท่าน ท่านมีเมตตาต่อลูกศิษย์ทั่วหน้ากัน คุณวิเศษท่านจึงเป็นที่เลื่องลือและมีผู้เคารพนับถือมากมาย เมื่อ พ.ศ.2481 ท่านได้รับนิมนต์เข้ามาร่วมในพิธีปลุกเสกเหรียญและแหวนมงคลเก้า ที่ระลึกในงานสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระสังฆราชฯ กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ วัดราชบพิธฯ กรุงเทพมหานคร ลูกศิษย์ของท่านคือ พ.อ.พระยาศรีสุรสงคราม (เปลื้อง ดิลกโยธิน) ผู้ร่วมในงานสร้างวัตถุมงคลที่วัดราชบพิธฯ ในครั้งนั้นได้เห็นรูปแบบเหรียญวัดราชพิธฯ รู้สึกชอบ มีความต้องการจะสร้างเหรียญหลวงพ่อคงบ้าง จึงติดต่อช่างผู้ทำเหรียญคือ “ร้านอัมราภรณ์ตึกดิน” ให้ออกแบบและดำเนินการสร้างเหรียญใน พ.ศ.2484 เมื่อตอนขออนุญาตสร้างเหรียญ หลวงพ่อคงท่านไม่สู้เต็มใจนัก


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น